Monday, 29/11/2021 - 09:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH-THCS Hòa Bình
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 11 : 142
Năm 2021 : 3.481

BAI THI LIEN MON

I.Tên tình huống:

Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tế giúp con người, học sinh trên địa bàn xã hòa bình thực hiện tốt trách nhiệm góp phần bảo vệ môi trường.

II. Mục tiêu giải quyết tình huống:

Môi trường là các yếu tố tự nhiên và nhân tạo có quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và sinh vật.( Đ3 Luật BVMT 2005).Gồm môi trường tự nhiên và nhân tạo được tạo nên bởi những yếu tố: không khí, nước, cây cối, đồi núi, nhà cửa ... Môi trường có vai trò là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên cần thiết cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người. Do vậy chúng ta cần nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề môi trường trên địa bàn xã Hòa Bình.

III. Tổng quan về nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống.

Qua thực tế chúng ta thấy môi trường trên địa bàn xã cũng là vấn đề nan giải, nếu chúng ta im lặng, đứng nhìn…thì môi trường sẽ ô nhiễm, đe dọa đến sự sống của con người trên địa bàn xã. Xã Hòa Bình (tỉnh Kon Tum) là khu vực có nhiều mỏ đá, lò gạch. Việc khai thác, chế biến đá, gạch ở đây đang gây nhiều bức xúc cho người dân, bởi hàng ngày họ đang phải sống chung với... bụi. Sản xuất đá, gạch đang gây ô nhiễm môi trường. Hàng chục hộ gia đình ở thôn 9 xã Hòa Bình đã nhiều năm nay phải chịu sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, con đường chạy ngang qua nhà họ, bất kể ngày đêm đều bị những chiếc xe tải hạng nặng... giày xéo! Mùa mưa đến thì lầy lội như... ruộng, mùa khô thì bụi bẩn bay mù mịt. Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bãn xã chúng ta cần vận dụng các kiến thức liên môn để giải quyết tình huống có hiệu quả:

- Toán Học: Thống kê số liệu về tình hình số lò gạch đang hoạt động trên địa bàn xã

- Địa lí: Bài 17: Ô nhiễm môi trường đới ôn hòa (Địa 7)

- Hóa Học: Thành phần hóa học của các chất có hại và khói bụi trong môi trường.

- Sinh học: Sự ô nhiễm ảnh hưởng đến cơ thể và tuổi thọ của mỗi người.

- GDCD: Sử dụng kiến thức môn GDCD nhằm tuyên truyền ý thức trách nhiệm đến với công dân học sinh .Bài 5: Tôn trọng kỉ luật ; Bài 7 : Yêu thiên nhiên sống hòa hợp với thiên nhiên (GDCD 6): Bài 14: Bảo vệ môi trường và TNTN (GDCD 7); Bài 1 : Tôn trọng lẽ phải; Bài 5 : Pháp luật và kỉ luật; Bài 9: Góp phần xây dựng nếp sống văn hóa ở ccộng đồng dân cư; Bài 11: Lao động tự giác và sáng tạo (GDCD 8); Bài 2: Tự chủ, Bài 3: Dân chủ - kỉ luật. (GDCD 9)

- Ngữ văn: sử dụng từ ngữ, phương thức biểu đạt phù hợp cho bài văn.

- Ứng dụng công nghệ thông tin: https://www.google.com.vn

IV.Giải pháp giải quyết tình huống thực tiễn:

Dựa vào thực trạng trên chúng ta cần thực hiện một số giải pháp theo trình tự:

- Thực hiện bằng nhiều biện pháp như: Không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi qui định, không chặt phá cây, sử dụng đúng cách, đúng chỗ.

- Trồng nhiều cây xanh.

- Tuyên truyền cho mọi người biết tác hại của việc làm tác động tới môi trường.

- Tuyên truyền mọi người cùng nhau bảo vệ.

V. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống:

1. Tình hình chung về môi trường:

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề đang được cả thế giới quan tâm vì nó đã xuất hiện ở hầu hết các nước. Tổ chức y tế thế giới WHO vừa cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm không khí đang tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam là một trong những nước nằm trong danh sách báo động đó. Trên thế giới theo thông kê mới đây, số ca tử vong vì mắc bệnh liên quan tới vấn đề ô nhiễm không khí ngày một gia tăng. Trong đó các loại bệnh ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và không thể cứu chữa như ung thư và suy tim…vì môi trường tự nhiên bị bẩn đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường cũng đang bị thay đổi và những tác hại đó đã ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường có rất nhiều loại nhưng có 3 loại ô nhiễm môi trường chính là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất. Các loại ô nhiễm đó có liên quan đến một số tác động của con người là đầu tiên, sau đó là do các chất hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, chất phóng xạ…

Tại địa phương xã Hòa Bình thành phố Kon Tum về môi trường cũng là một vấn đề nan giải, người dân ở đây họ còn chưa coi trọng về môi trường, thực chất họ còn tập trung cho hoạt động sản xuất mà chưa có thói quen về coi trọng môi trường sống đặc biệt còn rất nhiều gia đình chưa đặt nặng vấn đề gom rác thải sinh hoạt, rác thải sản xuất (chai lọ đựng thuốc trừ sâu, bảo hộ lao động khi tham gia sản xuất, bốc vác tại khu lò gạch thôn 2, thôn 3 của xã…)

2. Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường

a. Ô nhiễm không khí.

- Môn Toán, Địa lý : (Thống kê số liệu về tình hình số lò gạch đang hoạt động trên địa abàn xã; Bài 17: Ô nhiễm môi trường đới ôn hòa (Địa 7) Theo số liệu điều tra của xã ta thấy, vấn đề ô nhiễm không khí (bụi mịn PM2.5) tại một khu lò gạch thuộc thôn 2, thôn 3 trên địa bàn xã là rất đáng lo ngại khi giá trị trung bình tăng vượt quá qui chuẩn cũng ngày càng tăng. Nhìn chung, hầu hết các thôn trên địa bàn xã chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn về môi trường theo quy định. Thực trạng đó làm cho môi trường sinh thái ở địa phương bị ô nhiễm nghiêm trọng cụ thể: qua số liệu ta thấy hiện trên địa bàn xã có 136 lò gạch nung bằng đất sét cụ thể: Thôn 2: 44 lò gạch; Thôn 3: 92 lò gạch

Bên cạnh khu lò gạch trên địa bàn xã, tình trạng khai thác đá, xay chế biến đã rác thải, chất thải cũng là tác nhân gây nguy cơ ô nhiễm cũng ở mức báo động, đa số các chủ lò ở đây đang sản xuất theo thủ công sử dụng than đá, củi làm chất đốt. chưa áp dụng được công nghệ hiện đại để xử lí khó, bụi …bởi thế nguy cơ ô nhiễm môi trường càng cao đối với địa bàn xã hòa bình.

Nước thải, rác thải sinh hoạt (vô cơ và hữu cơ) ở xã hầu hết đều trực tiếp xả ra môi trường mà không có bất kỳ một biện pháp xử lí môi trường nào.

 

- Thông qua kiến thức môn sinh học (Sự ô nhiễm ảnh hưởng đến cơ thể và tuổi thọ của mỗi người) ta thấy vấn đề sức khỏe do ô nhiễm không khí chủ yếu là liên quan đến đường hô hấp. Viêm phế quản và hen suyễn là một số trong những vấn đề lớn, và nhìn chung làm giảm chức năng phổi cũng là kết quả của ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí làm giảm mức năng lượng và chịu trách nhiệm cho chóng mặt, đau đầu, các vấn đề tim mạch, rối loạn neurobehavioral và thậm chí chết sớm trong trường hợp nặng. Tầng ozone bảo vệ tất cả các sinh vật sống trên trái đất khỏi tia cực tím. Phát thải khí nhà kính là nguyên nhân của mỏng tầng ozone. Do đó, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bã xã trong nhiều cách khác nhau.

b. Ô nhiễm nguồn nước. (Vận dụng kiến thức địa 7 bài 17 SGK Địa lý 7)

Nếu ai đã sống ở những nơi gần sông, hồ, ao, suối… nếu bị ô nhiễm thì sẽ thấy rất nhiều ván dầu mỡ nổi lền bền trên bề mặt nước và đó cũng chính là hậu quả của rác thải sinh hoạt, nước, …và các xác động vật chết bị vức xuống suối làm nước bị ô nhiễm, rồi cứ như thế nước ngấm xuống mạch nước ngầm là ô nhiễm mạch nước có thể ảnh hưởng đến rất nhiều nguồn nước mà người dân đang sử dụng. Và các bạn nghĩ nước là thành phần chủ yếu của tế bào, không có nước tế bào sẽ chết vì vậy không có nước sẽ không có sự sống vì nước đóng vai trò là dung môi – môi trường – nguyên liệu - ổn định nhiệt - bảo vệ cấu trúc của tế bào....